bi om uong nuoc cam co tot khong

Bị ốm có nên uống nước cam không?

Tin tức

Chúng ta thường có thói quen khi người thân bị ốm là mua cam hoặc vắt nước cam cho uống. Nước cam rất tốt cho sức khỏe với điều kiện dùng đúng lượng và đúng đối tượng.Vậy bị ốm có nên uống nước cam không?

“Chào bác sĩ. Thời gian gần đây tôi có đọc được một chia sẻ trên mạng về việc không nên uống nước cam khi bị ốm. Điều này khiến tôi khá lo lắng vì mỗi khi có thành viên trong gia đình ốm là tôi đi pha 1 cốc nước cam để họ uống cho lại sức. Vậy xin hỏi bác sĩ, khi bị ốm có nên uống nước cam không?” (Chị Hoàng Thị H, 25 tuổi, Hà Nội).

Như chia sẻ của chị H, bác sĩ chuyên khoa cho rằng thông tin người ốm không nên ăn cam hoặc uống nước cam là không chính xác. Vì trong cam, chứa nhiều vitamin C, hàm lượng canxi khá cao và một số khoáng chất khác như chất xơ, phốt pho, magnesium, sắt….rất cần thiết cho sự phục hồi của cơ thể. Nhất là các trường hợp bệnh nhân ung thư, cảm cúm, bệnh truyền nhiễm…bác sĩ khuyên dùng nước cam để nâng cao sức đề kháng.

Uống nước cam và thuốc cùng lúc sẽ gây ảnh hưởng gì?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, dùng nước cam ngay sau khi uống thuốc sẽ liên quan đến sự kết tủa của thuốc, khó hấp thu và sẽ giảm nồng độ thuốc 23-28%.

bi om uong nuoc cam co tot khong
Có nên uống nước cam khi bị ốm không

– Giảm tác dụng thuốc: Nước cam không phải là lựa chọn tốt khi uống cùng kháng sinh. Nước cam chứa axit có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc. Một khi thuốc bị  mất cấu trúc hóa học đặc thù thì kháng sinh hầu như  mất tác dụng, dẫn đến nguy cơ kháng thuốc cao, cơ thể nhiễm khuẩn kéo dài.

– Giảm hấp thu thuốc: Nước cam uống cùng lúc với thuốc có thể làm giảm nồng độ thuốc trong máu, giảm hấp thu từ ruột.

– Sử dụng nước cam và thuốc hạ huyết áp sẽ làm giảm nồng độ thuốc trong máu, không đạt hiệu quả tác dụng của thuốc. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nước cam có thể giảm nồng độ của thuốc xuống 1/5, do đó, mức độ kiểm soát huyết áp không còn tác dụng.

– Người đang điều trị bệnh dạ dày không nên dùng nước cam. Thuốc trị loét dạ dày có tác dụng ức chế acid, nâng độ pH, giúp triệt tiêu bệnh. Còn trong cam lại chứa nhiều vitamin C, axit citric, góp phần tăng nồng độ axit trong dạ dày. Do đó, nước cam vô tình làm giảm tác dụng của thuốc điều trị dạ dày.

Tham khảo thêm: Bị ngứa vùng kín sau khi quan hệ phải làm sao?

Hướng dẫn dùng nước cam đúng cách

Nước cam chỉ phát huy tác dụng tối đa khi các bạn dùng đúng cách, đúng thời điểm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh.

– Uống buổi sáng: Nước cam chứa nhiều vitamin, khoáng chất và kháng sinh cung cấp sinh lực cho cơ thể để làm việc cả ngày, đây cũng là thời điểm dễ hấp thụ những chất này nhất.

– Uống nước cam sau ăn 1-2 tiếng: Uống nước cam sau khi ăn sẽ khiến lượng đường trong máu tăng, khó hấp thụ chất dinh dưỡng hơn bình thường, đồng thời dạ dày dễ lên men. Còn uống nước cam trước khi ăn lại khiến các bạn cảm thấy xót ruột hoặc bị đau dạ dày. Do đó, tốt nhất là uống nước cam sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng.

– Không uống nước cam với sữa: Trong sữa chứa nhiều protein, cam chứa nhiều axit, do đó, nếu axit gặp protein sẽ gây hiện tượng khó tiêu, chướng bụng hoặc tiêu chảy. Do đó, nếu bạn đã uống sữa thì nên giãn cách thời gian uống nước cam khoảng 1-2 tiếng và ngược lại.

– Không uống nước cam với củ cải: Hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ gây bướu cổ, do đó không nên dùng cùng thời điểm hoặc dùng gần thời điểm nhau.

– Không uống nước cam buổi tối: Việc uống nước cam buổi tối có thể khiến bạn đi tiểu nhiều và mất ngủ. Trẻ em thì uống nước cam trước 6h tối, không uống lúc gần đi ngủ để tránh giảm tác dụng của cam.

Khuyến cáo: Trẻ em dưới 6 tuổi tuyệt đối không dùng nước cam là nước uống bổ sung. Trẻ dưới 1 tuổi chỉ dùng 1 lượng nhỏ, vì nước cam có axit có thể ảnh hưởng đến dạ dày. Tuyệt đối không ăn cam lúc đói, vì axit có trong cam có thể kích thích màng nhày của dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *