Viêm âm đạo có quan hệ được không

Có được quan hệ tình dục khi đang điều trị viêm âm đạo không?

Tư vấn bệnh

Là một bệnh lý khá nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của rất nhiều chị em, căn bệnh viêm âm đạo – bệnh phụ khoa mà bất cứ ai cũng đều có nguy cơ mắc phải ít nhất 1 lần trong đời.

Có rất nhiều chị em lo lắng khi đang điều trị viêm âm đạo có nên quan hệ tình dục không? Liệu có nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe và tình trạng bệnh lý không. Hãy cùng với các chuyên gia giải đáp vấn đề trên qua bài viết dưới đây nhé.

Viêm âm đạo – căn bệnh rất dễ bị tái phát lại, nhiều chị em nghĩ rằng chỉ cần sử dụng các biện pháp là có thể quan hệ an toàn khi đang điều trị là một sai lầm. Khi đang trong quá trình điều trị, dù là bất cứ bệnh lý nào đi chăng nữa, người bệnh nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được tự ý làm theo ý mình khi chưa có sự thăm khám của bác sĩ.

Viêm âm đạo không nên quan hệ tình dục
Viêm âm đạo không nên quan hệ tình dục

Một số hậu quả có thể xảy ra khi đang điều trị âm đạo mà quan hệ:

+ Khiến bệnh tình nghiêm trong hơn do bị viêm nhiễm: Bệnh viêm âm đạo có nhiều nguyên nhân gây nên, do vi khuẩn, do tạp khuẩn. Nhiều trường hợp chị em quan hệ tình dục không an toàn cũng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh này. Nếu trong quá trình điều trị, người bệnh quan hệ tình dục sẽ vô tình tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và lây lan.

+ Lây nhiễm cho bạn tình: Khi quan hệ tình dục, cọ sát trong âm đạo làm tổn thương bên trong, lúc này vi khuẩn càng có cơ hội phát triển và lây lan bệnh sang các bộ phận khác. Đó cũng là lý do những người bị viêm âm đạo không chỉ đơn giản mắc một bệnh mà còn mắc nhiều bệnh lý phụ khoa khác.

+ Khiến bệnh dễ bị tái phát: do các vi khuẩn, nấm bệnh sẽ phát triển, khiến chị em dễ bị bệnh tái phát hơn.

+ Ảnh hưởng tới thai nhi nếu đang mang thai: Một lưu ý nữa mà chị em nên nhớ khi bị viêm âm đạo đó là quan hệ tình dục trong thời gian này nếu mang thai, bệnh viêm âm đạo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi. Thai nhi sẽ bị ảnh hưởng về khả năng phát triển, nguy cơ mắc bệnh ngoài ra rất cao.

Thông thường trước khi đưa ra phương pháp điều trị cụ thể, các bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám để nắm được nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng viêm nhiễm. Dựa trên những yếu tố đó sẽ có phương pháp điều trị cụ thể nhất.

Trong quá trình điều trị, người bệnh nên tuân thủ chỉ định của bác sỹ, kết hợp chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Đây là cách để nâng cao sức khỏe đề kháng và hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Tuy nhiên có một điều mà tất cả các bác sỹ đều nhắc nhở chị em khi điều trị viêm âm đạo đó là không được quan hệ tình dục trong quá trình chữa bệnh, tại sao lại như vậy.

Do đó, người bệnh nên thực hiện đúng theo chỉ dẫn và quy trình điều trị, bệnh sẽ nhanh khỏi và không để lại biến chứng về sau. Trong quá trình điều trị viêm âm đạo, không chỉ thực hiện theo chỉ định, bạn cũng nên thăm khám thường xuyên để nắm được tình trạng bệnh như thế nào, có tiến triển gì không và có cần thay đổi phương pháp chữa trị không. Chị em khi bị viêm âm đạo cần lưu ý nhé.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh cũng như nguy hại và những việc không nên làm khi bị bệnh. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *