dau-hieu-cua-benh-da-nang-buong-trung-la-gi

Dấu hiệu của bệnh đa nang buồng trứng là gì?

Tư vấn bệnh

Những người mắc bệnh buồng trứng đa nang thường dựa trên những dấu hiệu nào vậy bác sỹ. Bác sỹ có thể nói rõ hơn những dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa này để các chị em hiểu được và có phương pháp điều trị cũng như phòng tránh kịp thời.

Đa nang buồng trứng là bệnh lý phụ khoa ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt là khả năng sinh sản của chị em. Nếu bệnh đa nang buồng trứng kéo dài sẽ dễ dẫn đến hiếm muộn và vô sinh, nhiều chị em không thể có khả năng mang thai tự nhiên khi mắc bệnh. Vì vậy việc phát hiện để có phương pháp điều trị cụ thể là cách tốt nhất để phòng tránh những biến chứng do bệnh gây nên.

Buồng trứng đa nang
Hình ảnh về Buồng trứng đa nang

Dấu hiệu của bệnh đa nang buồng trứng

– Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là biểu hiện đầu tiên khi mắc bệnh đa nang buồng trứng. Khi buồng trứng bị đa nang sẽ sản sinh ra nhiều androgen, một loại hormone nam giới. Khi cơ thể của chị em có sự gia tăng đột ngột của loại hormone này sẽ khiến cho chu kỳ rụng trứng không đúng thời gian, thậm chí không có trứng rụng. Đó là lý do tại sao những chị em mắc bệnh đa nang buồng trứng thường có biểu hiện kinh nguyệt quá sớm, quá muộn hay thậm chí là vô kinh. Nếu bạn quan sát thấy kinh nguyệt của mình có biểu hiện không đều, đừng chủ quan mà hãy đến các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra và thăm khám, điều trị càng sớm càng tốt nhé.

– Lông phát triển quá mức là dấu hiệu tiếp theo của những chị em bị đa nang buồng trứng. Nam giới mọc lông nhiều hơn phụ nữ là do trong cơ thể họ sản sinh nhiều nội tiết tố nam đó là testosterone. Nếu chị em bị đa nang buồng trứng sẽ thấy lông xuất hiện nhiều ở vùng ngực, bụng, lưng và mặt phát triển bất thường. Khi bệnh chuyển nặng thì phần ria mép cũng như râu trên mặt sẽ phát triển rậm hơn.

– Chị em bị đa nang buồng trứng có khả năng béo phì rất nhanh. Nếu bạn chỉ ăn ở mức bình thường nhưng cân nặng vẫn tăng đều. Thậm chí kèm theo đó là kinh nguyệt không đều thì nguy cơ bạn mắc bệnh đa nang buồng trứng rất cao. Do đó ngay lúc này bạn nên đi thăm khám sức khỏe càng sớm càng tốt nhé.

– Xuất hiện mụn trứng cá là do mất cân bằng hormone, xuất phát từ bệnh đa nang buồng trứng. Bạn sẽ thấy mụn xuất hiện nhiều trên mặt, ngực cũng như trên khắp các bộ phận của cơ thể.

– Rụng tóc là vì hormone androgens nhiều trong cơ thể. Và khi bị đa nang buồng trứng thì hormone này trong cơ thể nữ giới cũng tăng cao nên gây ra rụng tóc bất thường.

-Bị chứng đau bụng và đau vùng chậu : Một số phụ nữ mắc buồng trứng đa nang có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu vùng chậu, bụng hoặc lưng dưới. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc nhói, mức độ nhẹ đến dữ dội. Cơn đau hay khó chịu có thể tương tự với cơn đau khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Lời khuyên về buồng trứng đa nangLời khuyên về buồng trứng đa nang
Lời khuyên về buồng trứng đa nang

Đây là những dấu hiệu của bệnh đa nang buồng trứng mà nhiều chị em nên biết. Bạn nên đi khám bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa nếu nghi ngờ bản thân mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng và hỏi bạn về triệu chứng cũng như tiền sử bệnh lý. Kết hợp với đó bạn nên ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tránh ăn thức ăn không tốt cho sức khỏe, tập thể dục đều đặn và không hút thuốc. Nên đi tái khám định kỳ để sớm phát hiện các bệnh lý tốt nhất và bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *