Viêm âm đạo khi mang thai

Điều trị viêm âm đạo khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Tư vấn bệnh

Tôi đang mang thai ở tháng thứ 3 nhưng dạo gần đây có biểu hiện ngứa ngáy vùng kín. Tôi có đến cơ sở chuyên khoa bệnh phụ khoa để thăm khám thì mới biết mình mắc bệnh viêm âm đạo. Liệu trong thời gian mang thai và điều trị viêm âm đạo thì có gây nguy hại gì cho thai nhi không bác sỹ. Có được dùng thuốc điều trị trong thời gian này không, mong bác sỹ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sỹ.

Có thể nói tình trạng nữ giới bị viêm âm đạo khi mang thai rất dễ hiểu, không chỉ riêng các mẹ bầu mà đến các chị em thì có đến 80% mắc phải bệnh này ít nhất một lần trong đời.

Viêm âm đạo khi mang thai
Viêm âm đạo khi mang thai

Nguyên nhân bị viêm âm đạo khi mang thai 3 tháng đầu

Một trong những nguyên nhân dễ hiểu nhất là do chị em không chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, chế độ ăn uống không phù hợp hoặc quan hệ tình dục không an toàn gây nên.

– Đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai, là thời điểm cơ thể con gái có nhiều thay đổi về nội tiết để phù hợp với sự làm tổ và phát triển của thai nhi trong tử cung. Những thai đổi này làm rối loạn nội tiết dẫn đến mất cân bằng môi trường âm đạo khiến tác nhân bệnh có cơ hội xâm nhập gây viêm nhiễm.

Viêm âm đạo 3 tháng đầu khi mang thai do ở thời điểm này dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn bình thường, nếu không chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ là nguyên do gây viêm ngứa âm đạo.

– Sức đề kháng của thai phụ trong những tháng đầu mang thai sẽ suy yếu hơn nên cá thể người không có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến dễ bị viêm nhiễm âm đạo.

– Mang thai 3 tháng đầu, chị em phải trải qua trạng thái tâm lý căng thẳng, lo ngại cũng là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng viêm âm đạo khi mang thai.

Việc điều trị viêm âm đạo trong quá trình mang thai không được thực hiện tùy tiện. Bởi nếu sử dụng thuốc không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đây là lưu ý đầu tiên mà bạn nên nhớ.

Viêm âm đạo khi mang thai có nguy hiểm không
Viêm âm đạo khi mang thai có nguy hiểm không

Viêm âm đạo 3 tháng đầu khi mang thai có nguy hiểm không?

Nhiều chị em chủ quan với các biểu hiện bất thường tại sinh dục mà không biết rằng, viêm âm đạo 3 tháng đầu khi mang thai tiềm ẩn những mối nguy hiểm khôn lường ảnh hưởng đến sự chuyển biến và an nguy của thai nhi. Những mối nguy hiểm mà viêm âm đạo trong mốc thai kỳ quan trọng này có thể gây nên là:

– Viêm âm đạo gây ra các triệu chứng khó chịu và bất tiện khiến các mẹ bầu luôn ở trong hiện tượng lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tiến triển của thai nhi.

– Viêm âm đạo khi mang thai 3 tháng đầu có thể gây nên các biến chứng thai nhi nguy hiểm nhất là sảy thai do mầm bệnh gây nhiễm trùng màng ối, ảnh hưởng đến quá trình làm tổ, bám dính vào thành tử cung của thai nhi.

– Tình trạng viêm nhiễm tại âm đạo cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển, còi xương ngay từ trong bụng mẹ, ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.

– Ngoài ra, viêm âm đạo 3 tháng đầu khi mang thai nếu không được chữa trị sớm, bệnh sẽ dai dẳng kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ, vỡ ối non, sinh non, lây lam mầm bệnh sang thai nhi.

Vì vậy, khi nhận thấy các biểu hiện ngứa âm đạo, xuất hiện khí hư có màu sắc và mùi hôi bất thường, âm đạo tấy đỏ, chị em nên thăm khám và điều trị tại cơ sở y tế uy tín.

Ngoài ra, các mẹ bầu cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, hạn chế quan hệ tình dục khi mang bầu để tránh ảnh hưởng tới thai nhi và sức khỏe của mẹ. Hãy đi tái khám và thăm khám định kỳ thường xuyên để có thể phát hiện các chịu chứng bất thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *