lieu-thuoc-ngua-thai-co-giup-ban-tang-can

Liệu thuốc ngừa thai có giúp bạn tăng cân

Tư vấn bệnh

Sử dụng thuốc ngừa thai là cách tránh thai đơn giản, hiệu quả mà nhiều chị em vẫn thường áp dụng. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Thậm chí, một số trường hợp còn cho rằng, thuốc ngừa thai có thể giúp tăng cân. Vậy, thông tin trên thực sự có chính xác không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời từ bác sĩ chuyên khoa ở bài viết dưới đây nhé !

Thuốc ngừa thai là gì?

Thuốc ngừa thai hay thuốc tránh thai là loạt thuốc có tác dụng ngăn ngừa xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Bằng cơ chế tác động và làm thay đổi nồng độ hormone bên trong cơ thể, quá trình tinh trùng xâm nhập, rụng trứng, thụ tinh..sẽ bị ảnh hưởng và không thể diễn ra bình thường. Tuy nhiên, việc can thiệp này có thể làm xuấ hiện một số tác dụng phụ và chúng có mức độ khác nhau tùy theo thể trạng và cơ địa từng người.

lieu-thuoc-ngua-thai-co-giup-ban-tang-can

Hiện nay trên thị trường, thuốc tránh được bán với nhiều loại với những thành phần khác nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn được xếp vào hai nhóm: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Xét về bản chất, hai loại thuốc này đều có cơ chế hoạt động giống nhau. Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, do tính cấp bác mà có “cường độ” mạnh hơn.

>>>>> Xem thêm: Đau bụng kinh là gì, những lưu ý khi bị đau bụng kinh

Liệu thuốc ngừa thai có giúp bạn tăng cân?

Để trả lời câu hỏi này, phải tìm hiểu về thành phần và cơ chế hoạt động của thuốc ngừa thai. Như đã nói ở trên, thuốc tránh thai có khả năng tác động để dẫn tới những thay đổi của nồng độ hormone bên trong cơ thể. Và thành phần estrogen trong thuốc sẽ có nhiệm vụ thực hiện điều này. Ngoài ra, ở một số loại thuốc tránh thai có chứa progestin được cho là gây ra sự thèm ăn khi sử dụng.

Estrogen trong thuốc tránh thai có thể gây ra hiện tượng giữ nước trong cơ thể. Bởi loại hormone này sẽ kích thích các hợp chất trong thận như renin-angiotensin (những chất chịu trách nhiệm giữ nước). Thêm vào đó, muối trong nước cũng sẽ được giữ lại và gây ra tăng cân.

Tuy nhiên, không phải bất cứ loại thuốc tránh thai nào cũng gây ra hiện tượng này. Và chị em cần xem xét cẩn thận hàm lượng về thành phần của loại thuốc này nếu như có ý định sử dụng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thuốc tránh thai có ít hơn 20 microgam estrogen gây giảm cân, 30 microgam estrogen không gây giảm cân và chỉ khi chứ 50 micogam estrogen hoặc nhiều hơn mới gây giữ nước.

Để hạn chế điều này, khi bào chế, thuốc tránh thai đã được điều chỉnh làm hàm lượng estrogen và progestin ở mức vừa đủ thấp nhất. Tuy nhiên, một số chị em lại tỏ ra rất nhạy cảm với estrogen vẫn có thể gặp phải tình trạng tăng cân. Ngoài ra, nếu cơ thể có nhiều estrogen tự nhiên, thì mức độ ảnh hưởng của estrogen trong thuốc tránh thai sẽ không giống như những trường hợp khác.

Đối với những trường hợp không muốn gặp phải tác dụng phụ này, có thể tìm và sử dụng viên thuốc tránh thai có chứa drospirenone. Đây là chất lợi tiểu và ngăn khả năng tích nước của cơ thể.

lieu-thuoc-ngua-thai-co-giup-ban-tang-can
Thuốc tránh thai gây tăng cân

Làm thế nào để kiểm soát cân nặng khi sử dụng thuốc ngừa thai?

Thực tế, việc tăng cân do tích nước khi sử dụng thuốc ngừa thai vẫn đang còn khá nhiều tranh cãi. Đối với nhiều trường hợp, chị em nên theo dõi kỹ hơn để biết được nguyên nhân thật sự của vệc tăng cân bắt nguồn từ đâu. Nếu chỉ tăng cân khi sử dụng thuốc ngừa thai trong vòng 1-2 tháng đầu thì không hề đáng ngại.

Tuy nhiên, nếu trường hợp tăng cân vẫn tiếp diễn, chị em có thể hỏi ý kiến của các bác sĩ về việc chuyển thuốc hoặc áp dụng biện pháp tránh thai khác. Không nên tự ý thay đổi bởi có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn.

Trường hợp nếu chị em đang áp dụng nhưng biện pháp tránh thai khác như tiêm, đặt vòng tránh thai, việc tăng cân sẽ không đến từ sự tích nước mà do mỡ của cơ thể. Hãy nghĩ tới chuyện điều chỉnh chế để độ ăn uống và tập luyện thể thao để có cân nặng phù hợp

Trên đây là những thông tin giúp chị em giải đáp vấn đề “dùng thuốc ngừa thai có tăng cân hay không”. Sử dụng thuốc ngừa thai tuy đơn giản, nhưng những tác dụng phụ của nó mang lại có thể khiến nhiều chị em khó chịu. Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi áp dụng nhé!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *