Phá thai to từ 13 đến 18 tuần tuổi có an toàn không? Lưu ý điều gì?

Tư vấn bệnh

MANG THAI VÀ SINH CON LÀ MÓN QUÀ VÔ GIÁ MÀ TẠO HÓA BAN TẶNG CHO NGƯỜI PHỤ NỮ. TUY NHIÊN, CUỘC SỐNG KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG TRÀN NGẬP MÀU HỒNG. TRONG MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP BẤT ĐẮC DĨ MÀ CHỊ EM PHẢI BỎ ĐI GIỌT MÁU CỦA MÌNH. ĐẶC BIỆT LÀ ĐỐI VỚI MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP KHI THAI NHI ĐANG Ở GIỮA KỲ TỪ 13 ĐẾN 18 TUẦN TUỔI. LÚC NÀY THAI NHI ĐÃ HÌNH THÀNH CƠ BẢN CÁC BỘ PHẬN VÀ CÓ HÌNH HÀI RÕ NÉT. VÌ VẬY NẾU NHẤT ĐỊNH PHÁ THAI THÌ CÓ PHƯƠNG PHÁP PHÁ THAI NÀO AN TOÀN KHÔNG, CẦN PHẢI LƯU Ý ĐIỀU GÌ,…TẤT CẢ CÓ TRONG BÀI VIẾT CHIA SẺ Ở DƯỚI ĐÂY. CÙNG TÌM HIỂU NHÉ ! 

Trước khi đi tìm hiểu phương pháp phá thai an toàn cho thai nhi từ 13-18 tuần tuổi, chúng ta cần tìm hiểu thế nào là phá thai an toàn trước.

Theo bác sĩ Tạ Hồng Duyên chuyên gia Phụ khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế cho biết: Phá thai an toàn làb hình thức đình chỉ thai nghén bằng biện pháp khắc nhau, có thể là nội khoa hoặc ngoại khoa giúp chấm dứt quá trình phát triển của thai nhi trong buồng tử cung đối với những trường hợp mang thai ngoài ý muốn, thai bị dị tật bẩm sinh ở cơ sở y tế uy tín dượi sự giám sát thực hiện của bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao.

Các bạn cũng có thể hiểu rằng phá thai an toàn chính là việc bảo đảm trong và sau khi thực hiện thủ thuật đảm bảo không xảy ra sự cố hay biến chứng nào. Để bảo đảm được việc này các bạn cần phải thực hiện ở cơ sở y tế uy tín

Các phương pháp phá thai an toàn?

phuong-phap-pha-thai-an-toan

Các phương pháp phá thai an toàn hiện nay gồm có phá thai nội khoa và ngoại khoa.

+  Phá thai dưới 12 tuần: bao gồm phá thai bằng thuốc và hút thai chân không.

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nghén an toàn bằng việc sử dụng thuốc phá thai. Nó có tác dụng chấm dứt sự phát triển của thai nhi, đồng thời kích thích tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài giống như hiện tượng sảy thai tự nhiên. Phá thai bằng thuốc được áp dụng với trường hợp thai dưới 8 tuần tuổi, khi thai đac vào tử cung và thai phục không mắc các bệnh về huyết áp, rối loạn đông máu, tim, gan, thật.

Với hình thức này được nhiều chị em lựa chọn bởi nó có nhiều ưu điểm ít xảy ra tai biến, biến chứng như: nhiễm trùng, thủng tử cung, chảy máu tử cung hay biến chứng vô sinh về sau…hơn nữa nó ít gây ảnh hưởng tới tâm lý của chị em, tiện lợi an toàn và đem lại hiệu quả lên tới 95%

LƯU Ý: Mặc dù là biện pháp an toàn, dễ sử dụng nhưng chị em TUYỆT ĐỐI không nên tự ý mua thuốc về uống tại nhà một cách tùy tiện

+ Hút thai chân không: Đây là thủ thuật dùng dụng cụ y tế chuyên dụng để chấm dứt sự phát triển của thai nhi. Biện pháp này chỉ áp dụng đối với thai từ 6 tới 12 tuần tuổi. Đối với trường hợp thai nhi lớn hơn không thể áp dụng phương pháp này nếu không sẽ xảy ra sự cố biến chứng nguy hiểm.

 + Phá thai từ 13-18 tuần: Nong, gắp thai là hình thức được áp dụng đối với thai to từ 13 tới 18 tuần tuổi. Đối với biện pháp này các bác sĩ sẽ sử dụng tới dụng cụ chuyên dụng và thuốc can thiệp để có thể đưa thai nhi ra ngoài. Đây là biện pháp đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu, được đào tạo bài bản, địa chỉ có đầy đủ thiết bị y tế. Đặc biệt cơ sở đó phải được cấp giấy phép.

Trước khi phá thai cần chuẩn bị gì?

Để thực hiện phá thai an toàn, trước khi tiền thực hiện các thủ thuật phá thai, bạn cần chú ý những điều sau:

– Lựa chọn thời điểm phá thai thích hợp: Chị em không nên bỏ thai quá sớm bởi vì khi đó thai nhi chưa nằm trong tử cung khó có thể xác định, thực hiện sẽ gây sót thai, sót nhay thai. Tuy nhiên chị em cũng không nên phá thai quá lớn

– Trước khi thực hiện cần siêu âm và kiểm tra sức khỏe để chắc chắn thai đã vào tử cung hay chưa, chị em có tiền sử mắc các bệnh như: viêm nhiễm phụ khoa hay gặp các vấn đề về huyết áp, rối loạn đông máu, huyết áp, bệnh tim mạch…

– Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý tốt, tránh căng thẳng, lo âu, hoảng sợ, đây có thể coi là yếu tố quan trọng, quyết định đến kết quả quá trình phá thai. Vì nếu như bạn sợ, tiếc tiền mà tìm đến những cơ sở y tế kém chất lượng vì sẽ không thể lường trước được những tác hại có thể xảy ra.

pha-thai-lon-tu-13-18-tuan-co-nguy-hiem-khong

Quy trình phá thai an toàn?

– Sau khi thăm khám nếu đạt yêu cầu, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa cho bạn uống một viên thuốc để làm cho thai ngừng phát triển, sau đó bạn sẽ năm lại cơ sở y tế từ 1 – 2 tiếng để theo dõi. Không có gì bất thường sẽ được về nhà nghỉ ngơi.

– Sau khi uống viên thuốc này, bạn có thể thấy ra máu âm đạo. Hãy sử dụng băng vệ sinh như khi bạn có kinh nguyệt.

– Sau 2 ngày (48 giờ), bạn phải quay lại cơ sở y tế để uống 2 viên thuốc khác. Bạn sẽ ở lại cơ sở y tế trong vòng 4 giờ đồng hồ.

– Thông thường, trong vòng từ 30 phút đến 4 giờ sau khi uống loại thuốc thứ hai này, bạn sẽ đau bụng, ra máu nhiều và ra máu cục khi thai bị đẩy ra ngoài. Nếu bạn ra máu ướt đẫm 2 băng vệ sinh trong 1 giờ và kéo dài 2 giờ liền, cần liên lạc ngay với nhân viên y tế.

– Một số bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy hoặc bị nôn trong quá trình uống thuốc phá thai. Dù điều này không dễ chịu nhưng không phải là vấn đề lớn và hết dần mà không cần phải điều trị.

– Nếu bạn bị đau đầu hoặc chóng mặt sau khi uống thuốc phá thai, hãy uống nhiều nước hoặc nước hoa quả.

  • Hút thai:

Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành khám thai nếu như đủ điều kiến, rồi sau đó sát khuẩn bộ phận sinh dục. Bạn có thể thấy hơi đau hoặc khó chịu ở phần bụng dưới. Nếu bạn hít thở sâu và thả lỏng các cơ bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

– Tiếp theo, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ hút chân không để hút thai. Thông thường, quá trình phá thai sẽ kéo dài trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó, bạn sẽ được đưa về nghỉ tại phòng sau thủ thuật.

  • Phá thai bằng phương pháp nong và gắp:

Đối với trường hợp này, các bác sĩ sẽ cho bạn ngậm viên thuốc  có tác dụng làm mềm cổ tử cung

– Bạn có thể thấy ra máu và đau bụng sau khi ngậm thuốc.

– Sau khoảng vài tiếng, bạn sẽ được đưa vào phòng thủ thuật và được dùng thuốc giảm đau.

– Bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng dụng cụ nong cổ tử cung để gắp thai ra.

– Quá trình phá thai sẽ hoàn tất trong khoảng 10 -15 phút. Sau đó, bạn sẽ được đưa về nghỉ tại phòng sau thủ thuật. Các bác sĩ kiểm tra không có vấn đề bất thường nào các bạn có thể ra về.

phuong-phap-pha-thai

Biểu hiện bình thường sau phá thai?

+ Đối với phá thai bằng thuốc: Sau khi uống thuốc phá thai nếu như các bạn thấy mình có những biểu hiện sau chứng tỏ việc phá thai đã thành công với những hiện tượng như sau:

– Ra máu cục, sau khi bạn uống viên thuốc phá thai thứ 2 thì khoảng 2-3 ngày sau bào thai sẽ bị đẩy ra ngoài. Lúc này lượng máu bị chảy ra khá nhiều và xuất hiện cả máu cục.

– Chảy máu ở âm đạo sẽ diễn ra khoảng từ 1 đến 2 tuần ngay sau khi uống viên thuốc thứ 2, chị em đừng quá lo lắng đây chỉ là hiện tượng bình thường khi phá thai bằng thuốc, nó giống như chu kỳ kinh nguyệt bình thường, lượng máu kinh này sẽ giảm dần.

– Đau bụng, buồn nôn, ngực mềm, chóng mặt, sốt nhẹ hay ớn lạnh. Các hiện tượng này sẽ xuất hiện đồng thời với việc ra máu ở âm đạo trong vòng từ 1 đến 2 tuần. Khi thấy hiện tượng này chị em đừng quá lo lắng, hãy theo dõi xem có vấn đề gì bất thường không?

+ Đối với nạo hút thai:

– Chảy máu âm đạo: ra máu ở âm đạo chính là hiện tượng bong ra của các niêm mạc tử cung và những sản dịch âm đạo. Hiện tượng ra máu thường kéo dài từ 7-10 ngày, lượng máu ra thường không quá nhiều.

– Cơ thể thấy mệt mỏi, chóng mặt kèm theo buồn nôn hoặc là sốt. Hiện tượng này thường chỉ kéo dài trong vài ngày rồi biến mất.

– Bị đau bụng dưới: nguyên nhân gây nên tình trạng này là do co bóp tử cung để đẩy sản dịch ra ngoài, biểu hiện đau thường âm ỉ chứ không dữ dội và thường kéo dài trong vài ngày sau khi hút thai.

Triệu chứng bất thường sau phá thai?

Bạn nên quay lại cơ sở y tế để khám ngay nếu thấy một trong các biểu hiện bất thường sau:

– Đau bụng ngày càng tăng hơn.

– Ra máu nhiều hoặc kéo dài trên một tuần và lượng máu không ít đi.

– Sốt hoặc ớn lạnh.

– Khí hư có mùi hôi.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của chúng tôi về hình thức phá thai to từ 13 đến 18 tuần tuổi. Hi vọng qua đó giúp bạn có thêm thông tin cần thiết. Hãy luôn học hỏi và tự trang bị cho mình những kiến thức giới tính để không để những hậu quả không mong muốn xảy ra với bạn nhé !

phuong-phap-pha-thai

PHÁ THAI TRÊN 7 TUẦN TUỔI BẠN ĐÃ LÀ NGƯỜI CÓ TỘI => DO ĐÓ HÃY THAM KHẢO Ý KIẾN CỦA BÁC SĨ CHUYÊN KHOA ĐỂ CÓ HƯỚNG GIẢI QUYẾT TỐT NHẤT NHÉ !

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ HÀ NỘI

(Là phòng khám được Sở Y Tế Hà Nội cấp giấy phép hoạt động)

Hotline: 02437 152 152 – 0969 668 152

[Nội dung trò chuyện tuyệt đối bảo mật]

Tại phòng khám hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa với trình độ chuyên sâu, nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám điều trị các bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội và trong đó có thủ thuật đình chỉ thai nghén bằng biện pháp an toàn.

Bên cạnh đó, phòng khám còn được trang bị máy móc tiên tiến, hiện đại hỗ trợ cho việc thăm khám, hỗ điều trị như: hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động cho kết quả nhanh, chính xác, máy siêu âm 4D, máy phục hồi tử cung sau sinh…

Đặc biệt, sau phá thai tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội bác sĩ còn chỉ định sử dụng thuốc đông y giúp bồi bổ khí huyết, bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản. Chi phí phá thai cũng như việc thăm khám và hỗ trợ điều trị đều được niêm yết công khai theo quy định. Do đó, thai phụ khi đến Đa khoa Quốc tế Hà Nội có thể yên tâm và tin tưởng về chất lượng cũng như dịch vụ y tế tại đây.

Chúc sức khỏe chị em !

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *