say-thai-tu-nhien-sau-bao-lau-co-kinh-lai

Sảy thai tự nhiên bao lâu thì có kinh trở lại?

Bệnh thường gặp

 “Tôi năm nay 28 tuổi và mới lập gia đình. Vừa rồi tôi có thai nhưng được 2 tháng thì bị sảy thai tự nhiên. Bác sĩ cho tôi hỏi bao lâu thì tôi có kinh lại và bao giờ có thể mang thai? Cảm ơn bác sĩ”.

(Phùng Minh H- Hải Phòng)

Bạn H thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi băn khoăn của mình cho chúng tôi. Vấn đề của bạn ngay sau đây sẽ được các bác sĩ chuyên khoa trả lời, tư vấn như sau:

Sảy thai tự nhiên khi nào?

Sảy thai là tình trạng mà bất kỳ cặp đôi nào cũng không mong muốn. Bên cạnh những trở ngại về tâm lý, nhiều chị em cũng có những thắc mắc liệu về thời gian có kinh và mang thai trở lại như của chị H.

say-thai-tu-nhien-sau-bao-lau-co-kinh-lai
Dấu hiệu sảy thai tự nhiên ở nữ giới

Sảy thai tự nhiên là tình trạng trứng đã thụ tinh và làm tổ nhưng lại xuất hiện lỗi nên phôi thai không thể tiếp tục phát triển và bị đào thải ra ngoài môi trường. Đây là những lỗi bất thường về gen hay nhiễm sắc thể và không liên quan đến di truyền từ ba mẹ. Theo nhiều nghiên cứu, có tới 60% trường hợp sảy thai tự nhiên do dị dạng nhiễm sắc thể; 15% do chấn thương, các bệnh lý gây ra hoặc nhiễm khuẩn hay thiếu dinh dưỡng; và những trường hợp còn lại không thể xác định được nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên, những “sai sót” này không may xuất hiện và ngăn chặn sự phát triển của phôi thai. Lý do này thật sự “nằm ngoài tầm tay” của chị em nên đôi lúc chỉ có thể “chấp nhận” mất con mà không thể làm gì khác.

Sảy thai tự nhiên là quá trình diễn ra nhanh chóng để lại những tác động về tâm lý cũng như những ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe  của chị em. Tùy vào kích thước túi thai, sức khỏe mẹ bầu mà quá trình này diễn ra nhanh hay chậm. Thông thường, hiện tượng này kéo dài khoảng 2 tuần và giảm dần sau đó. Trong khoảng thời gian này, chị em nên lưu ý việc vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh những nguy cơ gây viêm nhiễm phụ khoa.

Vậy, sảy thai tự nhiên bao lâu thì có kinh lại?

Đây là thắc mắc chung của rất nhiều những chị em khi ở trong tình trạng này. Như chúng ta đều biết, kinh nguyệt là sự đào thải niêm mạc tử cung theo chu chu kỳ khi không thụ thai. Tuy nhiên, sau sảy thai bao lâu thì có kinh lại phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe, tâm lý của từng người. Thông thường, “nguyệt san” có thể quay trở lại sau khoảng 21 ngày và sau 45 ngày thì có kinh trở lại bình thường như trước.

Nhiều chị em sau khi có kinh trở lại đã ngay lập tức nghĩ tới chuyện tiếp tục mang thai. Theo ý kiến của nhiều bác sĩ, điều này không nên quá nóng vội. Bởi, mang thai là việc quan trọng và chỉ nên thực hiện khi sức khỏe và tinh thần của phái đẹp thực sự được ổn định. Do vậy, sau sảy thai các mẹ cần có “chế độ chăm sóc đặc biệt” để hồi phục sức khỏe nhanh chóng nhất. Hãy kiên nhẫn đợi khoảng 2-3 tháng rồi mới tính đến chuyện tiếp tục mang thai. Và nếu cần, đừng ngại ngần mà hãy tham khảo các ý kiến của bác sĩ để có được sự an tâm nhất.

say-thai-tu-nhien-sau-bao-lau-co-kinh-lai
Sảy thai tự nhiên bao lâu thì có kinh lại

Nếu chị em bỏ qua lời khuyên của bác sĩ mà ngay lập tức mang thai sau khi có kinh trở lại thì rất có thể tình trạng sảy thai sẽ lại tiếp diễn. Điều này là không nên vì sảy thai nhiều lần là sự cản trở không nhỏ đối với việc giữ được bé an toàn cho tới khi chào đời.

“Một lần sảy bằng 7 lần sinh”, trường hợp của chị H việc cần thiết nhất lúc này là cần phải hồi phục tâm lý và sức khỏe nhanh chóng. Đây là sự chuẩn bị quan trọng nhất để bạn và gia đình sẵn sàng chào đón sự có mặt của một thiên thần mới.

Giải đáp: Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *