thuoc-tranh-thai-danh-cho-nam

Sự thật về thuốc tránh thai dành cho nam

Tư vấn bệnh

Nghe có vẻ lạ, nhưng mới đây thuốc tránh thai dành cho nam giới đã được bào chế thành công. Điều này không chỉ là một bước tiến lớn mà còn góp phần mở ra cánh cửa mới trong việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Thực hư về thuốc tránh thai dành cho nam giới

Trước nay, khi nói tới thuốc tránh thai, người ta vẫn thường nghĩ tới loại thuốc được bào chế dưới dạng viên nén mà chị em phụ nữ hay sử dụng. Đây là biện pháp tránh thai phổ biến bên cạnh việc thắt ống dẫn tinh, đặt vòng hay dùng bao cao su khi quan hệ. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại, sự ra đời của thuốc tránh thai dành cho nam giới là điều có thể mang đến nhiều sự lựa chọn hơn.

Thực tế, bào chế thuốc tránh thai dùng cho nam giới là điều đã được nghĩ tới từ lâu. Và trước đây cũng đã có một số trường hợp thông báo bào chế thành công loại thuốc này. Tuy nhiên, chúng lại gây quá nhiều những tác dụng phụ không cần thiết như viêm gan và tính hiệu quả chưa được khẳng định nên chỉ một sau thời gian ngắn, các loại thuốc trên đều dần chìm vào quên lãng.

Thế nhưng mới đây, một loại thuốc tránh thai cho nam mới đã được công bố. Loại thuốc này có tên gọi DMAU (dimethandrolone undecanoate). Giống như thuốc tránh thai cho nữ giới, bản chất của loại thuốc trên cũng là thuốc nội tiết. Với thành phần chứa androgen và progestin, DMAU sẽ có tác dụng làm giảm nhẹ testosterone và một số hormone khác có liên quan tới việc sản sinh tinh trùng ở nam giới.

thuoc-tranh-thai-danh-cho-nam
Thuốc tránh thai dành cho nam có thực không

Theo đó, nam giới khi quan hệ tình dục vẫn có thể xuất tinh như bình thường nhưng với tinh trùng xuất ra ở mức độ thấp, không đủ để làm cho nữ giới mang thai. Đây cũng là cơ chế và nguyên lý của thuốc tránh thai cho nam giới. Và tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày ở nữ giới, DMAU cũng được sản xuất để dùng mỗi ngày một viên. Tuy nhiên, một số trường hợp tỏ ra lo ngại rằng, với tác dụng như vậy, loại thuốc này có thể làm giảm khả năng sinh tinh hay không. Nhưng thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, khi dừng thuốc, cơ thể sẽ lại sảnh sinh hormone sinh sản như bình thường và tinh trùng vẫn được đảm bảo về chất lượng và số lượng.

Ngoài ra, không giống như những loại thuốc tránh thai dành cho nam trước đó, DMAU nhờ sự kết hợp hình thành nên hợp chất hoạt động gọi là dimethandrolone trong cơ thể sẽ giúp giảm và hạn chế thấp nhất những tổn thương gây ra cho gan.  Đối với những tác dụng phụ khác, thường gặp nhất đó là tình trạng tăng cân không đáng kể. Bên cạnh đó, DMAU có thể ảnh hưởng một chút tới “cholesterol tốt” và có thể dẫn tới giảm ham muốn tình dục của nam giới ở mức độ nhẹ

Sự ra đời của DMAU có thể mang tới cho nam giới nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tránh thai. Nhiều cuộc điều tra đã được tiến hành và kết quả đều cho thấy, nam giới không thích thú lắm với việc sử dụng bao cao su hay cắt ống dẫn tinh. Do vậy, có thể họ sẽ cảm thấy “ưu tiên” với việc uống thuốc thuốc hơn. Bên cạnh đó, một số phương pháp khác, như việc sử dụng gel đặc hiệu cũng đang được nghiên cứu và phát triển.

Ngoài những lợi ích có thể dễ dàng nhận thấy, tỉ lệ thành công của thuốc tránh thai dành cho nam giới vẫn đang là vấn đề cần được thử nghiệm nhiều hơn. Bởi trước đây, lọai thuốc này mới chỉ được thử nghiệm trên khỉ vàng và chuột bạch. Và một cuộc nghiên cứu kéo dài 3 tháng trong năm 2018 này sẽ được tiến hành để đánh giá chính xác liệu rằng đây có phải là biện pháp tránh thai hiệu quả và khả thi hay không.

Trên đây là một số thông tin về thuốc tránh thai dành cho nam giới xin được chia sẻ tới bạn đọc. Xin lưu ý rằng mọi thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo và loại thuốc này vẫn chưa được bày bán trên thị trường. Do đó, nam giới hãy chờ đợi thêm một thời gian và trong khoảng thời gian này, hãy sử dụng những biện pháp như đeo “áo mưa”, thắt ống dẫn tinh hay đặt vòng để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn nhé.

Chúc các bạn hạnh phúc !

Xem thêm: Liệu thuốc tránh thai có giúp bạn tăng cân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *