Tác hại của việc đặt vòng tránh thai quá lâu

Tư vấn bệnh

Để tránh mang thai ngoài ý muốn ngoài cách sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, thì nhiều chị em lựa chọn hình thức đặt vòng tránh thai. Đây cũng được coi là biện pháp an toàn, tuy nhiên khá nhiều chị em không hiểu hết về phương pháp này, mà để đặt vòng tránh thai quá lâu. Vậy việc này có nguy hiểm không? Nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chị em. Tất cả có trong bài viết chia sẻ ở dưới đây, hãy đọc cùng tìm hiểu nhé !

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai vốn là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa được đặt vào tử cung. Gọi là “vòng” vì mấy chục năm trước ta dùng loại có hình tròn như cái nhẫn hay hình bánh xe, nhưng thật ra đó là một mảnh nhựa nhỏ, có nhiều loại như hình chữ T, hình chữ S… Thông dụng nhất hiện nay phải kể đến vòng hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng. Đuôi vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ 2 – 3 cm, giúp kiểm tra vòng còn ở đúng vị trí hay không.

dat-vong-tranh-thai
Vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai. Lợi ích của vòng tránh thai là có hiệu quả tránh thai với tỷ lệ rất cao, hiệu quả này có thể đạt được ngay sau khi đặt vòng hoặc cũng có thể kéo dài tới 5 năm. Dụng cụ tương đối bền, thoải mái, dễ sử dụng và không tốn kém. Tuy nhiên nó khá “kén” người sử dung

Xem thêm: Nhưng tai hại của gen bôi trơn âm đạo

Tác hại khi đặt vòng tránh thai quá lâu?

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo: Trong thời gian sử dụng vòng tránh thai thì chị em nên thường xuyên đi khám phụ khoa, đồng thời kiểm tra vòng, làm siêu âm để xác định xem vòng còn có thể ổn định trong tử cung hay không, có vấn đề bất thường nào xảy ra cần can thiệp sớm.

Nếu đặt vòng tránh thai có những biểu hiện sau đây cần đi bác sĩ kiểm tra phụ khoa nhanh chóng:

– Dây vòng tránh thai bị rơi, hoặc thò ra ngoài nhiều gây đau khi quan hệ tình dục

– Thường xuyên bị rong kinh, đã sử dụng một vài giải pháp chữa trị nhưng không có hiệu quả.

– Khí hư có mùi khó chịu

– Buồn nôn, choáng váng

– Sốt ( trên 38 độ C)

– Khi bị chậm kinh hoặc nghi ngờ có thai.

dat-vong-tranh-thai-qua-lau-co-hai-gi-khong
Ảnh hưởng khi bạn đặt vòng quá lâu

Khi đặt vòng tránh thai quá lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Cụ thể như:

– Đau bụng dưới: Sau đặt vòng có thể bị đau bụng dưới, nếu vòng hết hạn bạn cũng thấy hiện tượng này. Cần đi tháo vòng trong trường hợp này.

– Ra huyết âm đạo kéo dài: Đặt vòng tránh thai có tác dụng phụ là ra huyết âm đạo trong 5-7 ngày. Sau thời gian này hiện tượng trên sẽ chấm dứt. Nếu sau khi đặt vòng tình trạng trên kéo dài hơn 1 tuần, siêu âm vòng đúng vị trí có thể dùng thuốc cầm máu là transamin, adona… có thể dùng thêm thuốc tránh thai trong vòng 2-3 chu kì đầu. Đặt vòng lâu ngày không tháo cũng có thể ra huyết âm đạo.

– Viêm nhiễm đường sinh dục: Đặt vòng tránh thai lâu ngày không tháo cũng có thể gây viêm nhiễm đường sinh dục, gây tổn thương tử cung, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

– Ngoài ra còn một số biến chứng khác như vòng rơi vào ổ bụng, đặt vòng vẫn có thể có thai ngoài tử cung nhưng những hiện tượng này rất hiếm có thể xảy ra.

Hi vọng với những chia sẻ của các chuyên gia về tác hại khia đặt vòng tránh thai, tốt nhất chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để đặt vòng và đảm bảo an toàn hơn. Chúc bạn sức khỏe !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *