Xuất tinh ngược dòng là gì, nguyên nhân, giải pháp và nhiều hơn thế

Bệnh thường gặp

Xuất tinh ngược dòng là một hiện tượng rối loạn xuất tinh, do nhiều nguyên nhân tác động nên, việc tinh ngược dòng có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, gây vô sinh, hiếm muộn.

TÌM HIỂU VỀ XUẤT TINH NGƯỢC DÒNG

Trong phần này Wikibenhvien.com sẽ chia sẻ cho các bạn các thông tin liên quan đến xuất tinh ngược như định nghĩa, nguyên nhân và cách giải quyết, các bạn chú ý theo dõi nhé !

Hình ảnh xuất tinh ngược dòng
Hình ảnh xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng là gì?

Theo cơ chế xuất tinh, khi nam giới đạt hưng phấn lúc giao hợp hoặc thủ dâm, tinh trùng sẽ di chuyển ra ống dẫn tinh, cửa niệu đạo mở ra, bàng quang đóng lại và tinh dịch được phóng ra ngoài.

Xuất tinh ngược là hiện tượng vì sự bất thường nào đó khiến các cửa niệu đạo, bàng quang hoạt động ngược lại, dẫn đến tinh trùng không thể thoát ra ngoài, chạy ngược vào trong.

Khi bị tinh trùng chảy ngược dòng, nam giới thường có triệu chứng:

– Khi nam giới đạt cực khoái, có cảm giác phóng tinh nhưng không có tinh dịch chảy ra.

– Đi tiểu sau khi quan hệ sẽ thấy nước tiểu hơi đục, có thể có lẫn tinh dịch.

– Sau 1 năm vẫn chưa thể có con, nam giới có thể nghi ngờ bản thân mắc một số bệnh ảnh hưởng chức năng sinh sản, trong đó có xuất tinh ngược dòng.

Nguyên nhân xuất tinh ngược

Kìm nén xuất tinh: Trong quá trình giao hợp, vì muốn kéo dài thời gian quan hệ, nam giới thường cố kiềm chế không xuất tinh. Lúc này, tinh dịch không còn đường thoát ra, đành phải “chạy ngược” vào trong, chúng sẽ đi ngược lên bàng quang.  Nếu việc gắng gượng kìm nén thăng hoa của bản thân nhiều lần có thể tạo thói quen “tinh binh” di chuyển ngược vào trong chứ không xuất ra ngoài.

– Biến chứng phẫu thuật: Phẫu thuật cắt u xơ tuyến tiền liệt, cắt bỏ đại tràng hoặc biến chứng thoái hóa, gai đôi cột sống…có thể gây tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm, khiến các cơ ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt, gây nên xuất tinh ngược dòng.

Tác dụng phụ: Một số loại thuốc điều trị thần kinh, huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt gây tác dụng phụ ảnh hưởng dây thần kinh kiểm soát các cơ liên quan đến quá trình xuất tinh.

– Đái tháo đường: Do tổn thương nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh, gây xuất tinh ngược hoặc không xuất tinh.

– Do bệnh lý: Các bệnh xơ cứng cổ bàng quang, rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo…là những nguyên nhân khiến tinh trùng chảy ngược dòng.

Ảnh hưởng của xuất tinh ngược dòng
Ảnh hưởng của xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng phải làm sao?

Khi có triệu chứng xuất tinh ngược, để đảm bảo an toàn nam giới nên đi khám để chẩn đoán nguyên nhân, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.

Nếu chẩn đoán xuất tinh ngược do dùng thuốc, nam giới cần ngừng sử dụng và thay thế bằng một loại thuốc có tác dụng tương tự theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trường hợp do bệnh tiểu đường, đái tháo đường hoặc biến chứng phẫu thuật niệu đạo, nam giới cần tuân thủ nghiêm túc chỉ định điều trị của bác sĩ.

Đặc biệt, cố gắng duy trì lượng đường trong máu khi mắc bệnh tiểu đường, tránh xa những loại thuốc dễ gây xuất tinh ngược. Còn những nam giới phát hiện bộ phận phóng tinh gặp vấn đề, bác sĩ sẽ chỉ định mổ và tác động vào vị trí tổn thương, từ đó sẽ giúp quá trình xuất tinh hoạt động bình thường.

Xuất tinh ngược dòng khiến tinh trùng chạy ngược vào bàng quang mà không xuất ra bên ngoài hoặc xuất ra quá ít, khiến lượng tinh trùng yếu và ít, giảm khả năng thụ thai, từ đó gây vô sinh ở nam giới.

Do đó, để có con, khi bị xuất tinh ngược sẽ phải nhờ đến phương pháp hỗ trợ sinh sản như lọc tinh trùng từ nước tiểu, thụ tinh ống nghiệm và tỉ lệ thành công cũng không cao.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng xuất tinh ngược dòng chúng tôi chia sẻ đến các bạn, mong rằng là nó hữu ích, chúc các bạn sức khỏe và may mắn !

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *